เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย
Mobile   PDA  
ค้นหา:
สมัครสมาชิก  บทความ  รถเข็น 
สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 03/05/2549
ปรับปรุงเวบเมื่อ 14/11/2557
ผู้ชมทั้งหมด
eXTReMe Tracker
สินค้าทั้งหมด 342


หมวดหมู่สินค้า/บริการจดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

Link
หนังสือบางส่วนของ openbooks สามารถสั่งซื้อได้จากร้านหนังสือเคล็ดไทยค่ะ
หนังสือบางส่วนของ openbooks สามารถสั่งซื้อได้จากร้านหนังสือซีเอ็ดค่ะ 

รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> สำนักพิมพ์ openworlds >> ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกชมพู) / โตมร ศุขปรีชา แปล (หนังสือหมดค่ะ)

ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกชมพู) / โตมร ศุขปรีชา แปล (หนังสือหมดค่ะ) - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกชมพู) / โตมร ศุขปรีชา แปล (หนังสือหมดค่ะ)


  Tell a Friend

ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกชมพู) / โตมร ศุขปรีชา แปล (หนังสือหมดค่ะ)

รหัสสินค้า: 000298
ราคาปกติ 250.00 บาท
ราคาพิเศษ 225.00 บาท
ประหยัด 25.00 บาท
รายละเอียด:

 

คำนำผู้แปล

ในศาสนาคริสต์ ความตะกละถือเป็นบาปอย่างหนึ่ง

ว่าแต่, อะไรคือความตะกละ?

สำหรับไบเบิล ความตะกละปรากฏร่างอยู่ในตัวอย่างต่างๆหลายอย่างอาทิเช่น กินก่อนมื้ออาหาร, การเสาะแสวงหาอาหารชั้นเลิศเกินควรมากิน, เสาะหาเครื่องปรุงรสทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น, กินอาหารปริมาณมากเกินจำเป็น และแม้แต่การกินอาหารด้วยท่าทีที่ ‘หื่นอาหาร’ ถึงแม้จะไม่ได้กินอาหารมากเกินไป หรือว่ากินอาหารที่หรูหราเกินควรก็ตาม

ทั้งหมดนี้บอกอะไรเราบ้าง?

สำหรับผม ข้อห้ามเกี่ยวกับบาป ‘ตะกละ’ ไม่ใช่เรื่องระหว่างตัวเรากับอาหาร ‘โดยตรง’ แต่มันคือเรื่องของ ‘ท่าที’ ที่เรามีต่ออาหารในสายตาของ ‘คนอื่น’

ลองนึกภาพเวลาเราเป็นชนเผ่าเร่ร่อนอยู่ในทะเลทราย แล้วก็นั่งในกระโจมกินอาหารร่วมกับคนอื่นๆดูนะครับ ถ้าเรามีท่าทีต่ออาหารในแบบที่บรรยายมาข้างต้น ไม่ว่าจะแอบเข้ามากินอาหารก่อนถึงเวลา (แปลว่ากินก่อนคนอื่น) หรือต้องเลือกสรรจะกินอะไรที่มีเลิศลอยกว่าคนอื่น รวมไปถึงกินมากกว่าคนอื่น (ไม่ว่าจะกินมากกว่าจริงๆ หรือแค่ ‘ทำท่าที’ เหมือนว่ากินมากกว่าคนอื่น) มันก็จะส่งผลกระทบต่อ ‘ความสัมพันธ์’ ระหว่างตัวเรากับกลุ่มสังคม และระหว่างกลุ่มสังคมหนึ่งกับอีกกลุ่มสังคมหนึ่งได้

อาหารเป็นของสำคัญของมนุษย์ มันเป็นสิ่งแรกเลยก็ว่าได้ที่ทำให้มนุษย์มีชีวิตอยู่ได้ อาหารให้พลังงาน ถ้าไม่มีอาหารกินเราจะตาย อาหารจึงเป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดการหาอาหาร ซึ่งนำมาสู่การ ‘จัดระเบียบ’ สังคมในรูปแบบต่างๆ นับตั้งแต่อดีตกาลสมัยที่เรายังเป็นนักล่าหาอาหาร ไล่เลยมาจนลงหลักปักฐานทำตัวเป็นเกษตรกรยุคแรก จนมาถึงยุคหลังที่มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆมากมาย และที่จะมาถึงในยุคอนาคตซึ่งก็ยิ่งใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามาช่วยอีกมาก และหากปราศจากความ ‘บังเอิญ’ ในความเปลี่ยนแปลงเรื่องอาหารหลายต่อหลายครั้งอย่างต่อเนื่องในประวัติศาสตร์มนุษยชาติแล้วละก็-มนุษย์น่าจะสูญพันธุ์ไปนานแล้วเสียด้วยซ้ำ!

ทั้งหมดที่พูดมา คือเรื่องราวที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้ เรื่องราวของวิวัฒนาการทางอาหารที่เกี่ยวพันกับวิวัฒนาการเชิงสังคมของมนุษย์ เริ่มตั้งแต่พืชอาหารหลักอย่างธัญพืชและสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย ซึ่งถูก ‘คัดเลือกทางพันธุกรรม’ โดยมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ กระทั่งก่อเกิดเป็น ‘พืชเลี้ยง’ และ ‘สัตว์เลี้ยง’ ที่เป็นอาหารหลักของมนุษย์ โดยที่พืชและสัตว์เหล่านี้ถ้าต้องอยู่เองตามธรรมชาติละก็ มันจะไม่มีวันรอดชีวิตหรือแพร่ขยายกระจายพันธุ์ได้เลย เพราะลักษณะอันเป็นที่พึงปรารถนาในการบริโภคของมนุษย์นั้น คือลักษณะด้อยในการดำรงอยู่ตามธรรมชาติแทบทั้งนั้น!

อาหารคือรากแห่งอารยธรรมทั้งปวง ปราศจากอาหาร อารยธรรมไม่อาจเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมนุษย์วิวัฒนาการขึ้นมาได้เพราะอาหารแล้ว ขั้นต่อมาเราจะพบว่ามนุษย์ได้นำอาหารมาใช้ในแง่มุมอื่นๆอย่างกว้างขวางมาก เช่น ใช้เป็นเครื่องมือทางการทหาร เครื่องมือแห่งการต่อสู้ทางอุดมการณ์ หรือแม้กระทั่งเครื่องมือในการโกหกหลอกลวงในระดับชาติและระดับโลก พูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า มนุษย์ได้ใช้อาหารในการทำลายกันและกันอย่างสาหัสด้วย

ประวัติศาสตร์ที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่ประวัติศาสตร์แข็งกระด้างที่เต็มไปด้วยตัวเลขและสถิติ แต่เล่าถึงเรื่องที่เกี่ยวพันกับเราทุกเช้า กลางวัน และเย็น นั่นคือเรื่องของอาหาร แต่เป็นอาหารที่โยงใยไปถึงสังคม การเมือง ศาสนา ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และหลายครั้งเป็นแง่มุมง่ายๆที่เราคิดไม่ถึงด้วย

สำหรับผม การอ่านหนังสือเล่มนี้ทำให้บาปตะกละไม่เป็นเพียงบาปส่วนตัวอีกต่อไป แต่บาปตะกละสอนเราถึงการอยู่ร่วมกับมนุษยชาติ และเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกใบ้ว่า เพราะอะไรมนุษย์ถึงวิวัฒนาการมาได้จนถึงทุกวันนี้

เพราะเรื่องส่วนตัวแท้ๆ อย่างการหยิบอาหารใส่ปาก จริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องสาธารณะอย่างยิ่งด้วยในเวลาเดียวกัน!

โตมร ศุขปรีชา


หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.